Hỏi đáp cùng bác sĩ

Hỏi đáp cùng bác sĩ

Trang thông tin y khoa này được bảo trợ bởi Hội Nội Tiết Và Đái Tháo Đường Việt Nam (VADE).

Câu hỏi thường gặp

Mức glucose máu (blood glucose level hoặc blood sugar level) là chỉ số dùng để biểu thị lượng đường có trong máu của bạn. Mức glucose máu thường xuyên dao động trong ngày và được tính theo đơn vị mmol/L. Một người được chẩn đoán glucose máu an toàn khi đáp ứng các tiêu chí:
- glucose máu khi mới thức dậy từ 3.8 – 5.5 mmol/L
- glucose máu đo được trong vòng 2 tiếng sau bữa ăn là dưới 7.8 mmol/L
Cả đái tháo đường typ 1 và typ 2 đều có một số triệu chứng phổ biến như sau:
- Đi tiểu nhiều lần
- Thường xuyên thấy khát và đói dù bạn mới vừa ăn
- Mệt mỏi, kiệt quệ và mắt mờ
- Vết thương sưng tấy, lâu lành
- Sụt cân dù bạn ăn nhiều hơn (typ 1)
- Đau hoặc mất cảm giác tạm thời ở tay, chân (typ 2)
Đặc biệt, trường hợp phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thường không biểu hiện triệu chứng cụ thể, nên cần được kiểm tra định kỳ trong suốt thời gian mang thai.
Về lý thuyết, bệnh đái tháo đường có thể chia ra thành 3 loại:
- Đái tháo đường typ 1 chiếm khoảng 10-15% số trường hợp và thường xảy ra ở trẻ em, trẻ vị thành niên. Do rối loạn từ hệ miễn dịch, cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng cần thiết.
- Đái tháo đường typ 2 chiếm đến 90% số trường hợp, thường xảy ra ở người trưởng thành. Cơ thể bệnh nhân không sản sinh đủ lượng insulin, hoặc không thể sử dụng insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng.
- Đái tháo đường trong thai kỳ ảnh hưởng gần 10% số trường hợp mang thai. Thông thường bệnh sẽ thuyên giảm sau khi sinh con. Tuy nhiên nếu không được điều trị phù hợp, đái tháo đường dễ tác động xấu đến cả mẹ và bé.
Tiêm insulin là liệu pháp điều trị hàng đầu cho bệnh đái tháo đường typ 1. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ tiêm các dạng insulin khác nhau. Trong trường hợp đái tháo đường typ 2, phần đông người bệnh nên ưu tiên điều trị thông qua thói quen sống lành mạnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc uống để hỗ trợ quá trình kiểm soát mức glucose máu, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch có thể xảy ra. Bạn không được tự ý uống thuốc, và nên tư vấn trực tiếp với bác sĩ để xác định cách điều trị tốt nhất.

Gửi câu hỏi của bạn

Nếu bạn hoặc người thân đang bị bệnh đái tháo đường và cần hỗ trợ thông tin, đừng ngần ngại gửi câu hỏi trực tuyến cho chúng tôi theo mẫu.
Art
Bệnh nhân bị đái tháo đường (tiểu đường) là ai?

Danh mục Video

Video đang được cập nhật