Bạn vẫn có thể sống tốt với đái tháo đường cả đời

01 CÂU CHUYỆN CỦA TÔI

Tôi tên là Băng Nga, năm nay 53 tuổi, đang làm cho công ty DKSH VN đã được 18 năm. Năm 2015, ba tôi đột ngột bị tai biến, sau đó mới phát hiện là ba bị đái tháo đường. Sau đó chính tôi cũng đi kiểm tra thử thì mới biết mình cũng bị đái tháo đường.

02 NHỮNG THAY ĐỔI ĐẦU TIÊN

Ban đầu mình sốc lắm, vì đó là điều không ngờ tới. Nhưng sau đó tôi gặp được bác sĩ Phương ở BVĐK Vạn Hạnh. Bác sĩ rất tốt, đã hướng dẫn cho tôi rất là kỹ. Xem như là tôi dần dần bớt đi nỗi sợ. Căn bệnh đó sẽ không sao nếu mình thật sự kiểm soát nó tốt. Bệnh sẽ sống chung với mình cả đời nhưng có khi đến lúc chết cũng không bộc phát gì cả.

03 CUỘC SỐNG MỚI CÙNG BỆNH

Trước tôi có sở thích là thích ăn ngon. Cuối tuần tôi hay tụ họp mọi người về nhà nấu ăn. Khi phát hiện ra bệnh đái tháo đường thì tôi không thể ăn uống lung tung được nữa. Tôi bắt đầu khuyên mọi người nên ăn rau xanh nhiều, nấu canh, rau luộc.

Chuyện du lịch thì vẫn đi bình thường, đâu có sao. Bạn cứ mang thuốc theo là bạn vẫn đi được. Nhưng tôi làm ở công ty thì vẫn đi công tác vậy, đi tỉnh này tỉnh kia tỉnh nọ. Nếu vì sợ bệnh đái tháo đường mà không dám đi thì đâu có được.

04 NHẮN GỬI ĐẾN MỌI NGƯỜI

Theo tôi, nếu có một website cộng đồng chia sẻ về bệnh này thì cần nhất là phải hướng dẫn cho người ta được về chế độ ăn uống, kiểm tra đường huyết, ở mức độ nào là chấp nhận được. Một cách đơn giản nhất, sao cho người ít kiến thức vẫn có thể hiểu được.

Với người mới bị đái tháo đường, tôi có lời khuyên là bệnh của bạn không nghiêm trọng đâu. Bạn vẫn có thể sống tốt với nó cả đời. Đừng nghĩ gì sâu xa hơn, đừng nghĩ gì nặng nề hơn. Nó không hạn chế gì cuộc sống của bạn cả.

Đó là hành trình sống vui khoẻ cùng bệnh đái tháo đường của những người bệnh giống bạn. Vậy còn bạn thì sao?